Thứ Ba, 2 tháng 12, 2014

Công dụng chữa bệnh của cây sả bạn nên biết

Sả cũng giống như một số cây cỏ có chứa tinh dầu tự nhiên khác như bưởi, cam, chanh, bạc hà...có tính khử mùi, sát khuẩn, tẩy uế, cải thiện hô hấp và tuần hoàn.
cong dung cua cay sa

Ở nước ta và trên nhiều nước khác, sả được dùng làm một loại gia vị cho các món ăn không chỉ vì nó có mùi dễ chịu, thơm kích thích ăn uống mà còn bởi nó được chứng minh rằng có lợi đối với một số rối loạn sức khỏe thường gặp sau:

- Giúp tiêu hóa: Trà từ cây sả có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, đau dạ dày, nóng trong, co  thắt ruột, tiêu chảy. Nó cũng giúp giảm thiểu các vấn đề về khí trong cơ  thể vì nó có khả năng thư giãn các cơ dạ dày. Nó không chỉ giúp loại bỏ  khí từ ruột, mà còn ngăn ngừa sự đầy hơi.


- Hiệu quả giải độc: Ăn sả cũng có tác dụng giải độc cơ thể bằng cách tăng số lượng và tần  suất đi tiểu. Điều này giúp cho gan, đường tiêu hóa, tuyến tụy thận và  bàng quang được sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ cơ thể để loại bỏ  các chất độc hại không mong muốn và acid uric.

- Lợi ích cho hệ thống thần kinh: Tinh dầu sả chanh được sử dụng để tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ  thần kinh. Nó hỗ trợ trong điều trị một số rối loạn của hệ thần kinh như  bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, co giật, căng thẳng, chóng mặt, run rẩy  chân tay…

- Giảm huyết áp: Bổ sung các tinh chất có trong sả sẽ có hiệu quả trong việc giảm huyết áp.  Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết  áp. Uống một ly nước trái cây có sả có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

- Giảm đau hiệu quả: Tinh chất sả có thể làm giảm tất cả các loại viêm và các cơn đau nhức. Vì  vậy, nếu bạn có đau răng, đau cơ, đau khớp hay đau ở các bộ phận khác,  hãy uống trà sả vì chắc chắn nó sẽ hữu ích cho bạn.

- Hỗ trợ làn da: Chất sả là một nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm  vì nó có rất nhiều lợi ích cho da. Tinh dầu sả cải thiện chất lượng da  như giảm mụn trứng cá và mụn nhọt. Nó cũng có tác dụng làm săn chắc các  cơ và các mô trong cơ thể.

- Ngăn ngừa ung thư: Một nghiên cứu cho thấy mỗi 100 gam sả chứa đến 24,205 microgram  beta-carotene - những chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa  ung thư. Năm 2006, một nhóm nghiên cứu ở Đại học Ben Gurion (Israel) cho  thấy trong cây sả có chất citral, một hợp chất chính có tác dụng “tiêu  diệt” các tế bào chết trong các tế bào gây ung thư và giữ lại các tế bào  bình thường. Cũng theo nghiên cứu này, nồng độ citra có trong sả cũng  tương đương với trong một tách trà.

- Có lợi cho phụ nữ: Sả được chứng minh là có lợi cho phụ nữ vì nó giúp ích trong việc điều trị  các vấn đề về kinh nguyệt và buồn nôn. Sả trộn với hạt tiêu có thể giúp  chị em tránh được phần lớn của các vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh  nguyệt của phụ nữ.

Như vậy cây sả không chỉ là một cây gia vị làm nên những món ăn hấp dẫn mà còn có khả năng điều trị nhiều chứng bệnh và rối loạn như giúp tiêu hóa, giảm huyết áp, cải thiện hệ thần kinh, thậm chí là có thể ngăn ngừa ung thư.


( Sưu tầm )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét